Kinh nghiệm

Tự cải tạo nhà vì kinh phí eo hẹp, đôi vợ chồng trẻ biến phòng trọ 60m2 xập xệ thành “chung cư mặt đất” đẹp đến ngỡ ngàng

Sau khi được cải tạo, ngôi nhà trông khác biệt và đẹp tới mức cư dân mạng không tin nổi vào mắt mình.

Thay vì mua nhà mới, nhiều gia đình hiện nay đang lựa chọn phương án cải tạo nhà cũ để cải thiện không gian sống mà vẫn tiết kiệm được thời gian và chi phí. Cải tạo nhà không quá khó, nhưng làm thế nào để nhà đẹp và tiện cho chủ nhân lại là cả một vấn đề.

Đây cũng là bài toán khiến anh Trần Nam (29 tuổi) – nhân viên thiết kế đồ họa tại Hà Nội – trăn trở. Sau khi kết hôn vào năm 2015, vợ chồng anh quyết định đi thuê trọ.

Vì bố mẹ anh Nam vẫn đang sống trong căn nhà cấp 4 ba gian, không có phòng riêng, nên ở chung là chuyện bất khả thi. Ông bà còn sở hữu một dãy trọ trên đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, nhưng khu này đã xuống cấp trầm trọng do xây từ lâu.

Giờ đây, vợ chồng anh còn có thêm con nhỏ (bé đầu 5 tuổi, bé sau 8 tháng). Việc có một ngôi nhà cho riêng mình là vô cùng cần thiết.

“Trong thời gian 5 năm bọn mình đi thuê trọ thì cảm thấy rất nhiều bất tiện, nhất là đối với hộ gia đình có con nhỏ như bọn mình. Nên bọn mình ước ao có một căn nhà riêng để ở cho thoải mái và cũng tiện cho việc sắm sửa đồ đạc mới”, anh Nam chia sẻ.


Vợ chồng anh Nam rất thích kiểu 1 mặt sàn như chung cư vì sinh hoạt tiện lợi hơn so với nhà tầng. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế hiện tại, việc mua chung cư nằm ngoài khả năng của hai người. Nếu mua theo dạng trả góp, số tiền họ phải bỏ ra hàng tháng cũng khá lớn. Chưa kể, sau khi mua chung cư, cả hai cũng chẳng còn lại bao nhiêu để sửa chữa và làm nội thất.

Sau một hồi suy tính, anh Nam và vợ dự định sẽ cải tạo lại dãy nhà trọ của bố mẹ theo bố kiểu cục chung cư. Điểm cộng của khu vực này là có sân rộng cho trẻ con vui đùa, lại gần ông bà hơn, tiện cho việc chăm sóc con cái.

Dãy trọ gồm 4 phòng đã xuống cấp nghiêm trọng (Ảnh: NVCC)

Quá trình cải tạo diễn ra không mấy dễ dàng, do vướng mắc về thủ tục và chi phí. Vợ chồng anh Nam không được đổ trần tông, không được gia cố vì sợ sẽ cơi nới lên tầng, chỉ được phép sửa trên khung nhà cũ.


Diện tích nhỏ hẹp không phù hợp với gia đình 4 người nhà anh Nam (Ảnh: NVCC)

Tường nhà thuộc loại 110, xây đã lâu nên không còn chắc chắn. Trước đây, 4 phòng trọ có 4 cửa số và 4 cửa ra vào; giờ hai anh chị chỉ được phép bịt 4 cửa ra vào, không thể mở cửa sổ to, chỉ cho mở cửa chính hướng sân vào.

(Ảnh: NVCC)

(Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, hai vợ chồng cũng không thuê thiết kế vì kinh phí eo hẹp. Dù chẳng có mấy kinh nghiệm, anh Nam vẫn tự lên ý tưởng cho bố cục phòng và nội thất sau khi tham khảo trên mạng, rồi gửi cho bên thứ ba thực hiện.

Sau 2 tháng thi công, dãy trọ 4 phòng có tổng diện tích 60m2 vuông đã hoàn toàn “lột xác”. Vẻ ngoài lụp xụp, ẩm thấp hồi đầu được thay thế bằng không gian hiện đại, thoáng đãng, với hai tông màu chủ đạo là trắng và xám. Anh Nam phá bỏ các vách ngăn phòng, chia lại bố cục thành 2 phòng ngủ, 2 WC, 1 khách và bếp.


(Ảnh: NVCC)

(Ảnh: NVCC)

Do không thể đổ trần bê tông, gia đình anh giữ nguyên phần mái tôn có từ trước đó, làm thêm trần thạch cao để chống nóng mùa hè. Phần trần này được thiết kế theo kiểu bằng phẳng thay vì giật cấp nên tạo cảm giác rộng rãi hơn.

Khu vực hành lang rộng rãi cho các con vui đùa (Ảnh: NVCC)

Vì nhà có trẻ nhỏ, anh Nam chừa khá nhiều diện tích cho phần hành lang và khu vực nối cửa chính vào phòng ngủ. Anh muốn nhà phải có khoảng trống rộng rãi để các con thoải mái vui chơi, nên đặt việc này làm ưu tiên hàng đầu khi thiết kế.

Phòng ngủ nhỏ có diện tích khiêm tốn nên vợ chồng anh Nam không mua giường mà sử dụng nệm gấp và 4 tấm pallet đặt phía dưới. Khi cất nệm và các tấm pallet đi, họ sẽ có thêm không gian để sử dụng tủ quần áo và bàn làm việc. Phòng ngủ chính lớn hơn đôi chút và có WC riêng.


Anh Nam dùng nệm thay giường để ngủ (Ảnh: NVCC)

Góc làm việc (Ảnh: NVCC)

Phòng vệ sinh sạch sẽ, hiện đại (Ảnh: NVCC)

Anh Nam cho biết, phòng khách và bếp là nơi anh dành nhiều tâm huyết nhất. Khu vực này được bố trí nội thất theo hướng không gian mở để làm tăng cảm giác rộng rãi. Để ngăn cách khu vực bếp và phòng khách, anh sử dụng vách ngăn cây chỉ cao bằng ghế sofa thay cho tấm vách bình phong thông thường.

(Ảnh: NVCC)

(Ảnh: NVCC)

Theo anh Nam, đây cũng là chi tiết mà anh tâm đắc nhất khi cải tạo nhà.

“Mình lấy ý tưởng vách ngăn cây này từ quán café. Họ dùng vách ngăn cây để ngăn các bàn với nhau”, anh chia sẻ. “Khi sử dụng vách ngăn cây này, mình thấy nhà rất thoáng và tiện. Nếu có nhiều khách ngồi hội họp, ăn uống thì có thể di chuyển đồ đạc (bàn trà, bàn ăn, ghế sofa, vách ngăn,…) từ phòng khách ra ngoài sân để tăng thêm diện tích”.


Anh Nam tiết lộ, toàn bộ chi phí cải tạo nhà hết 500 triệu VNĐ, bao gồm cả phần xây dựng, hoàn thiện, nội thất gỗ, đồ điện tử, đồ gia dụng… Thời gian thi công tuy vất vả nhưng hai vợ chồng đều cảm thấy xứng đáng khi nhìn lại thành quả. Họ đặt tên cho ngôi nhà mới là Domy House, hay còn gọi vui là “chung cư mặt đất”.

(Ảnh: NVCC)

“Từ khi có nhà mới, các bé rất thích vì có nhiều khoảng không chơi đùa cả trong nhà lẫn ngoài sân. Khi ở nhà riêng, mình cũng thấy thoải mái hơn, không phải phụ thuộc, không chung đụng với các nhà khác như hồi ở trọ. Khi xem phim, nghe nhạc bật to không ảnh hướng tới ai. Điện nước tự đóng theo giá nhà nước nên dùng thoải mái hơn. Mỗi lần có người nhà hay bạn bè đến chơi, vừa có chỗ để xe, nói chuyện, ăn uống tiệc tùng cũng thoải mái hơn…”, anh Nam tâm sự.

(Ảnh: NVCC)

Khi chia sẻ hình ảnh về ngôi nhà mới lên mạng xã hội, anh Nam đã nhận được vô số lời khen của cư dân mạng. Hầu hết mọi người đều bày tỏ sự ngưỡng mộ trước khả năng sáng tạo và tính toán chi li của hai vợ chồng, biến những phòng trọ không thể ở thành một ngôi nhà ấm cúng.


– “Giữa trước và sau cải tạo thay đổi một cách rất ngoạn mục luôn. Mình xem nhiều nhà cải tạo mà nể nhà bạn nhất! Cái nhà cũ lôi thôi, nhếch nhác, nhìn như chả dọn dẹp bao giờ. Vậy mà với thẩm mỹ của hai vợ chồng bạn, mình phải thất thần vì nhà đã đẹp, sạch, sang.”

– “Làm từ nền nhà cấp 4 mà xịn như chung cư luôn. Nội thất, màu sắc trẻ trung, hiện đại quá!”

– “Xuất sắc! Nhìn nhà trước và sau khác nhau một trời một vực thật”.

Ngọc Hà

Back to top button
Close