Trong phong thủy học, mọi vị trí trong ngôi nhà đều sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng đến phong thủy của ngôi nhà đó, quyết định vận khí của gia chủ. Một trong những vị trí được đánh giá là rất quan trọng trong phong thủy nhà ở đó chính là huyền quan. Vậy huyền quan là gì? Có vai trò như thế nào và cần lưu ý gì khi bố trí huyền quan? Hãy cùng Ghiền Nhà tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Huyền quan là gì?

Huyền quan là một bộ phận của phòng khách, là khu vực ngăn giữa cửa ra vào chính và phòng khách. Nói một cách đơn giản, huyền quan giống như một “tấm rèm”, là một “con đường tắt” mà mọi luồng khí bên ngoài cần đi qua trước khi vào nhà, vào phòng khách. Vì vậy, huyền quan đóng vai trò vô cùng quan trọng tới phong thủy của toàn bộ ngôi nhà.

huyen quan trong phong thuy

Vai trò của huyền quan trong phong thủy

Không phải tự nhiên mà vai trò của huyền quan trong phong thủy học lại được đề cao như vậy. Như một vị trí giữ vai trò bảo vệ cho ngôi nhà của bạn, huyền quan là nơi làm giảm các tác động xấu, sát khí, uế khí, xung đột không đáng có từ bên ngoài vào trong nhà.

Không những thế, huyền quan còn là vị trí phong thủy bảo toàn sinh khí cho ngôi nhà, ngăn chặn vượng khí, vận khí và tài khí không bị thoát ra ngoài. Nếu được bố trí một cách hợp lý và hài hòa với phong thủy của ngôi nhà, huyền quan có thể dẫn dắt các loại cát khí vào nhà nhiều hơn, giúp gia chủ tăng cường sức khỏe, tài lộc.

Vì vậy, huyền quan có thể ảnh hưởng trực tiếp, tốt hoặc xấu đến tính cách, vận mệnh của những người trong gia đình bạn.

Những lưu ý khi thiết kế huyền quan

Khi bố trí và thiết kế huyền quan, bạn cần chú ý đến những điểm sau để huyền quan thực sự trở thành một vị trí “đắc địa” trong căn nhà, đem lại những giá trị phong thủy như mong muốn:

  • Tạo không gian thông thoáng, mát mẻ và thoải mái cho huyền quan, giúp vận khí dễ dàng vào nhà hơn.
  • Vật liệu lát sàn nên chọn màu sắc tươi sáng, bằng gỗ hoặc gạch hoa để tạo cảm giác mát mẻ, dễ hấp thụ ánh sáng nhưng không tạo cảm giác nóng bức cho huyền quan. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn các loại gạch với quá nhiều họa tiết sẽ gây rối mắt cho khách khi bước vào phòng và hạn chế sử dụng các họa tiết có góc nhọn.
  • Hãy đảm bảo huyền quan luôn được giữ gọn gàng và sạch sẽ. Bạn không nên bày quá nhiều đồ vật hay thậm chí là đồ trang trí tại khu vực huyền quan bởi những đồ vật này có thể cản trở việc lưu thông sinh khí ở khu vực này. Ngoài ra, bạn cũng không nên để thùng rác hay những vật bẩn thỉu ở huyền quan bởi đây là vị trí đón cát khí, tài khí vào nhà, những đồ vật bẩn thỉu có thể gây ra uế khí, ảnh hưởng không tốt đến phong thủy của căn nhà.
  • Hãy lưu ý đến thiết kế trần nhà ở khu vực huyền quan. Bạn không nên thiết kế trần nhà ở vị trí này quá thấp bởi nó sẽ gây ra cảm giác bí bách, bị đè nén, kìm hãm khiến gia chủ không thể có đường tiền tài rộng mở về lâu dài. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn màu sắc trần nhà hòa hợp hoặc sáng hơn sàn nhà, tránh để trần nhà quá tối ở khu vực huyền quan.

Trên đây là một số thông tin về phong thủy huyền quan trong nhà ở mà bạn có thể quan tâm. Hy vọng bài viết của Ghiền Nhà đã giúp bạn có những hiểu biết hữu ích về lĩnh vực phong thủy này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!