Nhà đẹp

Nhà ở xã hội tràn đầy sức sống của gia chủ độc thân yêu đời và yêu thiên nhiên

Bukit Merah, một căn nhà xã hội ở Singapore, sau quá trình cải tạo đã trở thành không gian sống dễ chịu, tươi mới, mang đầy màu sắc, cá tính, sở thích và thói quen của gia chủ trẻ tuổi, độc thân và luôn vui vẻ.

Cuộc sống và phong cách của anh chàng được thể hiện tự do trong mỗi góc nhỏ của căn hộ

Nhà ở xã hội ở Singapore do chính phủ xây tại Singapore được mô tả bằng bốn từ: “Housing & Development Board (HDB) flats” (tạm dịch là “Những căn hộ của Ủy ban Phát triển Nhà ở”). Những căn hộ thiết thực này giúp tối ưu hóa không gian và cung cấp nhà ở giá rẻ cho 80% dân số. Trên thực tế, nhiều quan điểm cho rằng những căn nhà này không thể hoàn hảo về thiết kế kiến trúc và nội thất. Bukit Merah cũng là một trong những căn nhà ở xã hội lâu đời, được xây dựng từ những năm 1960. Lần cải tạo này nhằm mục đích thay đổi quan điểm trên, tạo ra môi trường sống lý tưởng cho một chàng trai độc thân.

Không chỉ cần đảm bảo môi trường sống trong lành, thoáng đãng, dễ chịu mà Bukit Merah còn cần thể hiện màu sắc, sở thích và thói quen của gia chủ

Việc ngăn chia các khu vực thông thường không phù hợp với đời sống độc thân. Bởi vậy, Bukit Merah thực hiện ý tưởng tạo nên các không gian chuyển tiếp liền mạch với ranh giới không rõ ràng. Do đó, các không gian sinh hoạt như phòng khách, khu vực bếp – ăn được xếp chung với nhau còn khu vực ngủ nghỉ được bảo đảm riêng tư và xếp tại một khu riêng.


 

Không gian sinh hoạt rộng mở, ít ngăn cách giúp xóa bỏ sự ngột ngạt, bí bách

Không chỉ vậy, thiết kế còn giúp Bukit Merah khai thác tối đa nguồn sáng tự nhiên ở bên ngoài

 

Sự chuyển tiếp tự nhiên, êm ái giữa các khu vực giúp các hoạt động sống trở nên thuận tiện, liền mạch và dễ dàng hơn

 

Không gian sinh hoạt chung ồn ào, sôi nổi với các hoạt động khác nhau là nơi chứa đầy hơi thở và nhịp sống rộn ràng của chàng trai trẻ

 

Phòng ngủ êm ái, yên tĩnh và kín đáo là nơi để gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ lao động hăng say

Ở Bukit Merah, niềm đam mê với cỏ cây hoa lá vùng khí hậu nhiệt đới của gia chủ có cơ hội được thỏa sức thể hiện. Tại lô gia, gia chủ có thể trồng và chăm sóc cây cảnh ở cả bên trong và bên ngoài.

 

Nhiều loại cây trồng khác nhau được gia chủ mang về nuôi dưỡng và chăm sóc


 

Ngoài ban công, cây xanh còn được mang vào từng góc nhỏ bên trong Bukit Merah

 

Bỗng chốc Bukit Merah trở nên tràn ngập sức sống, trong lành và tươi mới khác lạ

 

Khung cửa mở cho phép gió mát tràn vào khắp nơi trong Bukit Merah

Trước khi thực hiện, nhóm KTS và gia chủ cùng thống nhất quan điểm bảo tồn một số nét đặc sắc của ngôi nhà cũ như sàn phòng ngủ lát gỗ, sàn ngoài lát đá và gạch ốp tường màu xanh lam. Ngoài ra, việc sử dụng các tông màu trắng và xanh lam trang trí cho tường nhà, đồ mộc và đồ gốm trang trí cho nội thất cũng là một cách để gợi nhắc về quá khứ cùng nhịp sống không hối hả, không xô bồ của thời đại trước.

 

Những viên gạch ốp vuông vức màu xanh lam được dùng cho không gian tường bếp để đảm bảo vệ sinh

 

Một số khu vực dễ bám bẩn khác như nhà vệ sinh, nhà tắm cũng được ốp gạch


 

Trong khí đó, các khu vực khô ráo hơn chỉ sử dụng cách chuyển tiếp giữa các sắc màu để trang trí cho không gian

 

Đồ nội thất gỗ với kiểu dáng thanh lịch, gọn gàng càng được tôn thêm trong các không khí hoài cổ của Bukit Merah

 

Các sản phẩm gốm sứ đa dạng cả về màu sắc, kích thước và kiểu dáng lại mang tới nét tinh nghịch tươi trẻ cho ngôi nhà…

 

… cũng như thể hiện một phần tâm hồn và sở thích của anh chàng độc thân

 

Với anh chàng độc thân, quản lý cuộc sống, quản lý thói quen sinh hoạt vẫn luôn được coi trọng

 

Các giá đỡ, tủ lưu trữ đơn giản được bố trí tại hầu hết tại các không gian

 

Các vật dụng sinh hoạt cá nhân, giải trí, trang trí luôn được đặt đúng chỗ của mình

 

Nhờ đó, Bukit Merah luôn gọn gàng, ngăn nắp dù có muôn vàn đồ vật không tên của gia chủ


 Bản vẽ mặt bằng công trình

Bukit Merah là một minh chứng cụ thể, rõ ràng phản đối những quan niệm sai lầm về không gian các căn nhà ở xã hội giá rẻ. Ngôi nhà là bến đỗ bình yên, an toàn và ấm cúng của chàng trai trẻ giữa nhịp sống xã hội hối hả hiện nay.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Bukit Merah

Địa điểm: Singapore

Thiết kế: monocot

Bài viết: Ngọc Mai

Back to top button
Close