Kinh nghiệm

Học hỏi nhà phố cách biến ban công và sân thượng thành khu vườn trồng rau tiện lợi

Mục tiêu khi cải tạo Edifício Residencial Living on the Roof là cải thiện được không gian sống và góp phần tạo nên sự hài hòa với cảnh quan đô thị xung quanh. Vì có yêu cầu nghiêm ngặt về kiến trúc nên việc sửa sang, làm mới gặp khá nhiều thách thức.

Edifício Residencial Living on the Roof là một dự án cải tạo lại tòa nhà cũ mang đậm nét lãng mạn của người Pháp

Gia chủ chia sẻ rằng họ mong muốn không gian trong nhà sáng sủa, hạn chế việc bảo dưỡng với ngân sách tiết kiệm và phải hài hòa với cảnh quan đô thị. Quá trình cải tạo bắt đầu từ tháng 5 năm 2020 và kết thúc vào tháng 2 năm 2021.

Dù được cải tạo mới, có sự khác biệt nhưng tòa nhà vẫn hài hòa với những khu nhà liền kề và cảnh quanh đô thị xung quanh

Các KTS đã bổ sung thêm 2 tầng nhà theo hướng tiết kiệm năng lượng, giải pháp carbon thấp, độ bền cao, đẹp và hài hòa với cảnh quan

Tòa nhà hiện tại có 5 tầng, nằm kẹp giữa 2 khu nhà cao 5 và 6 tầng được xây dựng và cải tạo lại vào khoảng năm 1997, chỉ có 3 tầng với cấu trúc hợp thời cho đến ngày nay. Tận dụng yếu tố đó, các KTS đã đề xuất với gia chủ về việc bổ sung thêm 2 tầng, mỗi tầng rộng khoảng 60m2. Trong đó, căn hộ ở tầng 4 có ban công sân vườn và căn hộ ở tầng 5 có sân thượng, mái che và khoảng vườn bậc thang.


 Yếu tố lãng mạn đã khắc sâu vào tâm hồn người Pháp, một khoảng sân vườn được thiết kế trên tầng cao nhất của căn hộ

KTS chia sẻ: “Một dự án, bất kể có mặt hạn chế nào thì cũng phải đóng góp vào sự phát triển cảnh quan của thành phố. Phần mở rộng khi cải tạo không phải là đối tượng kiến trúc mà là một yếu tố của mật độ đô thị bổ sung trực tiếp vào phần bất động sản đô thị liền kề”. Điều này hoàn toàn đúng với Edifício Residencial Living on the Roof.

Mặt tiền trên tầng 5 được thiết kế từ các tấm thép đục lỗ 

Nhờ vậy, phần mặt tiền này có thể lọc ánh sáng trực tiếp và tăng tính riêng tư

Ở tầng 4, các loài cây và hoa khác nhau được trồng ở ngoài ban công 

Khu vườn trên sân thượng ngập tràn sức sống với rất nhiều loài cây khác nhau. Ở đây còn đặt thêm bàn ghế tạo không gian thư giãn, ngắm nhìn toàn cảnh khu phố


Khoảng vườn uốn lượn và tạo hình bậc thang đẹp mắt và độc đáo

Các giải pháp carbon thấp được nghiên cứu và ứng dụng vào quá trình cải tạo, chủ yếu là sử dụng vật liệu tái tạo (cấu trúc gỗ và sợi gỗ cách nhiệt) hoặc vật liệu tái chế (thép). Ngoài ra, căn hộ còn được thiết kế theo các giải pháp tiết kiệm năng lượng.

Các KTS đã lựa chọn kết cấu gỗ và chất liệu thép có thể tái chế

Độ cao của phần cải tạo phải hài hòa với các tầng đã có từ trước đó của tòa nhà. Nói cách khác, quá trình cải tạo cần tôn lên vẻ đẹp của những yếu tố xuất hiện trước đó, củng cố đặc điểm bền vững trong quá trình phát triển. 

Không gian phòng khách tầng 4 không quá rộng nhưng sở hữu bảng màu thú vị với những gam màu rực rỡ nổi bật trên nền trắng

Căn phòng tối giản và tràn ngập ánh sáng 


Căn bếp tích hợp thêm không gian ăn uống một cách thông minh, giúp tiết kiệm diện tích

Không gian trên tầng 5 được thiết kế dạng mở nên tạo cảm giác rộng rãi hơn 

Phòng khách tầng 5 nhìn từ trên xuống, tuy rộng hơn nhưng vẫn sử dụng những gam màu tương đồng với tầng 4 

Không gian tràn ngập ánh sáng nhờ cửa kính lớn 

Nằm đối diện với phòng khách là khu vực ăn uống và bếp 

Tuy mang gam màu xám xanh chủ đạo nhưng căn bếp vẫn thoáng và sáng sủa

Cầu thang dẫn lên sân thượng có thiết kế khá đơn giản từ thép tái chế

Cầu thang hở, phần tay vịn che bởi lưới thép giúp không gian thông thoáng hơn 

Với cách thiết kế như vậy, cầu thang cũng là 1 trong những yếu tố dẫn ánh sáng vào trong nhà


Phòng ngủ nhỏ nhắn và hiện đại có gam màu dịu nhẹ

Giữ nguyên diện mạo cơ bản với một vài thay đổi, Edifício Residencial Living on the Roof sở hữu một vẻ độc đáo rất riêng. Vừa hài hòa với cảnh quan khu phố, vừa mang một vẻ đẹp riêng, công trình giúp gia chủ có một cuộc sống thoải mái hơn ở giữa lòng thành phố ồn ào, chật chội.

Bản vẽ chi tiết công trình

Thông tin chi tiết công trình:

Tên dự án: Edifício Residencial Living on the Roof

Đơn vị thiết kế: Rotunno Justman

Diện tích: 60m2/tầng

Tổng diện tích: 122m2 (2 tầng, 1 sân thượng)

Địa điểm: Paris, Pháp

Nhà cung cấp: Fermacell

Thiết kế bếp: Antoine Chauvin

Năm dự án: 2021

Ảnh: Herve Abbadie

Bài viết: Thu Hằng

Back to top button
Close