Gỗ căm xe là loại gỗ cứng, thường được dùng để làm cửa, tay vịn, các loại tủ, đặc biệt được sử dụng để làm các ván lát sàn trong gia đình. Vậy gỗ căm xe có những đặc điểm ưu việt nào khiến nhiều người sử dụng đến vậy?

Đặc tính của gỗ Căm Xe

Căm xe hay cẩm xe có danh pháp khoa học là Xylia xylocarpa, là cây gỗ lớn, cao trên 30m, đường kính có thể tới 1,2 m. Thân tròn thẳng, có bạnh vè lớn, lúc nhỏ cây thường cong queo. Vỏ màu nâu vàng hoặc xám đỏ. Lá kép lông chim 2 lần, có 1 đôi cuống cấp 2. Hoa nhỏ lưỡng tính, hoa tự hình cầu. Tràng hoa màu vàng, hợp gốc, cánh tràng hình dải. quả đậu hóa gỗ, hình lưỡi liềm. Khi chín tự nứt. Hệ rễ phát triển từ lúc cây còn nhỏ.

Cây phân bổ chủ yếu ở miền trung trở vào. Gỗ cứng và chắc, ở Việt Nam được xếp vào nhóm II trong bảng phân loại gỗ được xem như gỗ lim ở phía Bắc. Có giác lõi phân biệt, giác màu trắng vàng nhạt, dày, lõi màu đỏ thẫm hơi có vân, thớ gỗ mịn, nặng, tỷ trọng 1,15 (15% nước). Ngoài ra, gỗ căm xe còn được phân bố ở Lào, Campuchia, các nước có nguồn cung cấp gỗ lớn cho nước ta.

Gỗ căm xe khi đang là nguyên liệu

Gỗ căm xe khi đang là nguyên liệu

Cách nhận biết gỗ căm xe

  • Thường có màu vàng đỏ đến màu đỏ thẫm. Sở dĩ có màu đỏ thẫm là do lượng nhựa tích tụ thẩm thấu lâu dần nên sẽ thấy có màu đỏ thẫm.
  • Gỗ căm xe có mùi hương đặc trưng hơi nồng không nặng cũng không nhẹ, các chuyên gia trong nghề thường dựa vào đặc điểm mùi hương để phân biệt gỗ Căm xe khi gỗ được sơn màu.
Gỗ căm xe nhập khẩu từ Laos

Gỗ căm xe nhập khẩu từ Lào

Công dụng của gỗ căm xe

  • Nó được sử dụng rộng rãi trên thị trường vì tính chất gỗ bền, không mối, rất cứng nên phù hợp để sản xuất đồ mộc cao cấp, nội thất trong nhà: ván lát sàn, cửa, tay vịn….
  • Đây là loại gỗ lành tính, mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông nên rất được ưa chuộng
  • Đặc biệt, không chịu tác động của mối mọt, cong vênh, bền bỉ theo thời gian.
  • Bên cạnh đó, cũng có bất lợi tinh dầu của gỗ Căm xe khi được sấy kỹ lại có tính hút ẩm cao, tạo nên tính dãn nở của sàn gỗ Vì vậy, trong quá trình thi công lắp đặt, nếu những thợ có tay nghề non, sẽ dẫn đến sàn bị phồng, phải bảo hành, làm mất đi tính thẩm mỹ của sàn.